Phạm Khánh Linh - cô học trò nhỏ với nhiều thành tích học tập đáng nể

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng tác bài thơ “Trẻ con”, trong đó có những câu thơ:

Trẻ em như búp trên cành,
Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Hưởng ứng tinh thần của Bác, Trường Tiểu học Thắng Lợi đã ươm mầm nhiều thế hệ các em học sinh chăm ngoan, học giỏi và đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi cấp huyện, thành phố. Trong đó phải nhắc đến em Phạm Khánh Linh, học sinh lớp 1C do cô Tạ Thị Thúy Kiều làm chủ nhiệm. Khánh Linh là một cô bé có vóc người nhỏ nhắn, đôi mắt tròn tinh nhanh và khuôn miệng lúc nào cũng nở nụ cười rạng rỡ. Em luôn mang lại cho thầy cô và bạn bè cảm giác dễ gần, dễ mến nhưng cũng rất tự lập và thẳng thắn.


Phạm Khánh Linh (đứng thứ 3 từ bên phải sang) nhận giấy khen học sinh xuất sắc

Khánh Linh từ bé đã có một tinh thần hiếu học và ham học hỏi. Trên lớp, em luôn tập trung chú ý nghe thầy, cô giáo giảng bài và hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài, còn những kiến thức nào chưa hiểu em sẽ mạnh dạn hỏi lại thầy, cô. Em có tính tự giác rất cao trong việc học tập, không phải để bố mẹ ngồi bên cạnh mỗi tối để kèm cặp như bao bạn đồng trang lứa, mà em luôn tự giác mở sách vở để học bài và làm bài. Em không những hoàn thành tốt tất cả những bài tập thầy, cô giáo giao cho mà còn chủ động tìm hiểu thêm những bài tập nâng cao để mở rộng kiến thức cho bản thân.


Phạm Khánh Linh (đứng hàng đầu, thứ 6 từ bên phải sang) cùng các bạn học sinh

nhận giấy khen từ cuộc thi cấp thành phố

Phạm Khánh Linh chụp ảnh cùng cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lương

và cô giáo chủ nhiệm Tạ Thị Thúy Kiều trong các dịp nhận giải thưởng

 

Đáng chú ý, năm học 2021 - 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lây lan nghiêm trọng trên khắp cả nước, hầu hết thời gian của năm học các em học sinh đều phải thực hiện giãn cách tại nhà, việc tiếp thu kiến thức từ thầy, cô và trao đổi với bạn bè chỉ được thực hiện online thông qua ứng dụng Zoom. Điều này đã phần nào hạn chế mức độ lĩnh hội kiến thức cũng như kỹ năng thực hành bài tập của các em học sinh. Thế nhưng với tinh thần ham học hỏi và sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Khánh Linh vẫn luôn giữ vững phong độ học tập, hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài và hoàn thành tốt bài tập các thầy, cô giáo giao. Đôi khi có những bài tập khó, em lại nhờ bố mẹ chụp ảnh bài tập và gửi cho cô giáo để được cô giáo giải thích thông qua gọi điện hoặc nhắn tin. Trong thời gian giãn cách, em cũng rất thích xem các chương trình giảng dạy trên sóng truyền hình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các nhà trường thực hiện, qua đó mà em mở rộng được rất nhiều kiến thức hay và mới. Vì vậy, dù điều kiện học tập không được thuận lợi, nhưng Khánh Linh vẫn đạt được nhiều thành tích học tập đáng nể như: Giải Khuyến khích trong cuộc thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp Thành phố, Giải Nhì Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp Huyện, Giải Đồng trong cuộc thi Đấu Trường Toán Học cấp Huyện, Giải Nhất trong cuộc thi Toán Violympic cấp trường...

 


Một số giải thưởng Phạm Khánh Linh đạt được trong năm học 2021-2022

Ngoài niềm đam mê học hỏi, em còn là một cô bé rất hòa đồng, khiêm tốn và thích giúp đỡ bạn bè. Bạn nào có bài toán khó, có bài Tiếng việt chưa hiểu em đều sẵn sàng giúp đỡ giải đáp ngay. Nếu có bài nào không hiểu em sẽ hỏi lại cô giáo rồi giải thích lại cho các bạn. Nếu bạn nào chưa hiểu, Khánh Linh luôn nhẫn nại, giải thích cho đến khi bạn hiểu thì thôi. Tuy nhiên, em cũng là một cô bé rất thẳng thắn và kỷ luật, bạn nào hay đi học muộn, nói chuyện trong giờ học hoặc chưa chú ý nghe thầy cô giảng bài, em sẽ nhắc nhở, góp ý cho bạn bằng những lời khuyên chân thành

Phạm Khánh Linh - cô học trò chăm chỉ

Nếu như ở trường Khánh Linh là một cô học trò học giỏi, lễ phép thì ở nhà em lại là “áo bông nhỏ” của bố mẹ. Em không những hiếu thảo, ngoan ngoãn, vâng lời ông, bà, bố, mẹ mà còn thường xuyên phụ giúp bố, mẹ công việc nhà như quét nhà, chăm sóc em, nấu cơm... Những hành động nhỏ thôi nhưng luôn khiến bố mẹ rất mực tự hào về em. Em cũng rất chủ động trong thực hiệ nền nếp sinh hoạt, lập thời gian biểu để sắp xếp các hoạt trong ngày, vì thế mà bố mẹ không bao giờ phải nhắc nhở hay phiền lòng vì em.

 

Khánh Linh luôn giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà và chăm sóc em

       Những điều mà Khánh Linh làm đã khiến bố, mẹ và thầy, cô trường Tiểu Học Thắng Lợi vô cùng tự hào về em. Có câu nói rằng con người khi sinh ra không được chọn điểm xuất phát ban đầu nhưng lại có thể lựa chọn cách sống sao cho bản thân trở thành một người có ích thành công. Mong rằng, trong chặng hành trình sắp tới em vẫn giữ được những nét hiếu học, sự chăm chỉ và tỏa sáng để làm rạng danh cho gia đình và nhà trường. Chúc em thành công!

                                                             Tin Trường TH Thắng Lợi