Hoàng Duy An – Cậu bé tài năng

           “Em yêu Thường Tín quê em những ruộng ngô bãi mía xanh rờn. Chập chờn cò bay thẳng cánh những cánh đồng lúa trĩu nặng bông. Em yêu Thường Tín quê em chói ngời bao truyền thống vẻ vang...    

             Có lẽ không một thế hệ học sinh nào được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thường Tín thân yêu mà không biết đến lời hát trên của thầy giáo - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tam Sơn. Thật may mắn, được  sinh ra và lớn lên trên mảnh đất  Thường Tín thân yêu, mảnh đất đã nuôi dưỡng bao ước mơ hoài bão của những thế hệ thế hệ học trò, trong đó có tôi. Ngay từ lúc còn nhỏ ước mơ tôi trở thành một giáo viên – cô giáo được giảng dạy tại ngôi trường Tiểu học Thắng Lợi. Và ước mơ đó của tôi đã trở trành hiện thực, ngôi trường Thắng Lợi thân yêu nơi tôi đang giảng dạy và công tác, nơi có cậu học trò, cậu đội viên – lớp phó học tập chăm ngoan học giỏi: Hoàng Duy An.

Em Hoàng Duy An nhận thưởng giải Nhất trong Hội thi

      Hơn 16 năm đứng trên bục giảng, dìu dắt lớp lớp thế hệ học trò với biết bao tính cách, ý chí và nghị lực vươn lên - những  mầm non, những chủ nhân tương lai của đất nước, những cô bé, cậu bé hồn nhiên và dễ thương ấy mỗi bạn đều để lại trong tâm trí tôi một dấu ấn khó phai. Nhưng có lẽ ấn tượng với tôi hơn cả là cậu học trò Hoàng Duy An – một học sinh tiêu biểu, một tấm gương sáng về học tập và rèn luyện đạo đức mà tôi đã trực tiếp chủ nhiệm và giảng dạy lớp 3B năm học 2021-2022.

    Ngay từ khi học lớp 1 và lớp 2  năm học  2019 - 2020 và năm học 2020-2021, Duy An cũng gặt hái được rất nhiều thành công trong học tập. Cậu bé đã được nhận rất nhiều giấy khen: Hội Đồng Đội Thành Phố Hà Nội tặng giấy chứng nhận Cháu ngoan Bác Hồ. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thắng Lợi tặng giấy khen Học sinh: Đạt thành tích Xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

       Với tinh thần không ngừng học tập và rèn luyện, tiếp nối truyền thống hiếu học của quê hương Thường Tín năm học mới 2021 - 2022 Duy An vẫn là một cậu học trò – một Đội viên xuất sắc và một họa sĩ nhí tài năng của  của lớp 3B - Trường Tiểu học Thắng Lợi.

    Năm học 2021-2022 là một năm học cũng rất đặc biệt. Dịch bệnh Covid -19 vẫn diễn ra rất phức tạp và nguy hiểm ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi hoạt động, cuộc sống của con người đặc biệt là việc học tập của thầy và trò nhà trường.

          Ngày khai giảng năm học 2021 - 2022 cũng diễn  ra rất đặc biệt cô và trò gặp nhau qua zoom, buổi lễ khai giảng chào mừng năm học mới cũng diễn ra như vậy.

Hình ảnh tiết học đầu tiên sau Lễ khai giảng năm học 2021 - 2022

      Nhưng một trong cũng hình ảnh ấn tượng đầu tiên mà tôi không thể quên đó là ngày tôi nhận lớp, thu hút tôi là đôi mắt biết nói đen láy toát lên vẻ tinh anh cùng nụ cười rạng rỡ thân thiện. Duy An rất hòa đồng cùng bạn bè, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực,thẳng thắn với những quyết định em cho là đúng, có lẽ chính vì thế mà em luôn nhận được tình cảm quý mến từ các bạn trong lớp.

Khác với rất nhiều học sinh trong lớp, Duy An rất thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về khoa học tự nhiên. Duy An rất yêu khoa học tự nhiên, ham tìm tòi, sáng tạo đặc biệt là em say mê học toán. Những giờ nghỉ giải lao - giờ ra chơi em  thường tranh thủ để giải các bài toán mà em còn vướng mắc. An tham gia tất cả các hội thi do trường, và ngành tổ chức với thành tích nổi trội. Trong cuộc thi “Đấu trường Toán họcVioedu” em đạt giải Vàng cấp huyện. Đạt giải Nhất  cấp huyện cuộc thi  Trạng Nguyên Tiếng Việt trên Internet với số điểm tuyệt đối:500/500.

           Say mê học tập là vậy nhưng không vì thế mà Duy An ít tham gia các hoạt động của lớp. Ngược lại, Duy An là học sinh cực kì năng động. Bất  kì cuộc thi nào của lớp bạn cũng tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Duy An có trí nhớ tốt và giọng nói truyền cảm trong những tiết kể chuyện hoặc trong giờ Tập đọc phần thi đọc phân vai nhân vật Duy An luôn tham gia rất nhiệt tình.Ngày hội đọc sách do nhà trường tổ chức Duy An cũng tham gia rất nhiệt tình và đã đại diện lớp giới thiệu với các thầy cô trong ban giám khảo của hội thi và các bạn trong toàn trường  về cuốn truyện cổ tích : “Sự tích bánh chưng bánh dày” - câu chuyện mà em rất yêu thích nói về tấm lòng hiếu thảo của chàng hoàng tử Lang Liêu với vua cha.

Ngày hội đọc sách

 

Không chỉ yêu thích đọc sách mà Duy An còn rất thích tìm hiểu các chương trình về luật An toàn giao thông. Phụ huynh của Duy An luôn chia sẻ với tôi rằng: Con rất thích xem chương trình An Toàn giao thông những đoạn phim có các bạn Bi –Bo –Ben tham gia đóng phim. Duy An luôn thực hiện nghiêm túc luật giao thông đường bộ :Phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giáo thông.Cũng chính vì vậy Duy An đã tham gia cuộc thi : “Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông” cho học sinh năm học 2021 - 2022 qua mạng bài dự thi của Duy An đã được đánh giá cao và đã nằm trong 10 bài dự thi được gửi đi thành phố. Mỗi khi tham gia giao thông Duy An luôn chấp hành đội mũ bảo hiểm đúng cách và luôn nhắc nhở người thân trong gia đình nghiêm túc thực hiện.

Duy An luôn thực hiện an toàn khi ngồi sau xe máy đến trường

  

           Không chỉ thế, An còn hay có những ý tưởng tưởng độc đáo xây dựng phong trào của lớp.  Các buổi sinh hoạt tập thể bạn luôn giữ vai trò chủ đạo. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên An đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ học tập và rèn luyện của mình. An đã giành được sự tin yêu cũng như lòng quý mến của các bạn và thầy cô, được bầu làm lớp phó học tập. Những thành tích ấy của An là tấm gương cho các bạn trong lớp noi theo.

  Không chỉ xuất sắc trong những công việc trường lớp, Duy An còn là một học sinh với thành tích học tập rất tốt. Em học rất đều tất cả các môn. Giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài và trả lời tốt câu hỏi của tôi. Trong giờ học, em luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em sẽ gặp trực tiếp tôi để giải quyết băn khoăn thắc mắc cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Vì vậy mà trong các bài kiểm tra, các kì thi cuối năm học em luôn dành kết quả tốt. Duy An là học sinh sống chan hòa với các bạn trong lớp, giúp đỡ các bạn trong học tập. An luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm. Hình ảnh một cậu học trò luôn cặm cụi ngồi giảng bài cho các bạn hoặc mầy mò giải bài toán khó đã trở nên quen thuộc với tôi trong suốt năm học. Đối với bạn bè cùng lớp,Duy  An như một “Cuốn từ điển bách khoa biết đi”, là một học sinh gương mẫu. Ở trường,  Duy An luôn biết nghe lời thầy cô, lễ phép với người lớn, không bao giờ vi phạm nội quy như nói chuyện trong giờ hay đi học muộn,... là lớp phó, với nhiệm vụ được giao Duy An thẳng thắn phê bình, nhắc nhở, góp ý bằng những lời khuyên chân tình với những bạn hay vi phạm để bạn mình hiểu ra và thực hiện đúng nội quy. Duy  An là một học sinh chăm ngoan, một đầu tàu biết dẫn dắt các bạn trong lớp để tất cả các bạn đều đạt được thành tích cao về học tập cũng như rèn luyện phẩm chất.

Đặc biệt Duy An rất thích khám phá thế giới thiên nhiên xung quanh điều đó thể hiện rất rõ qua tiết học thực hành: Đi thăm thiên nhiên trong giờ

           Ngoài việc chăm ngoan học tổ Duy An cón làm một tấp gương sáng về việc rèn luyện tập thể dục và thể thao ở trường cũng như ở nhà. Em luôn ghi nhớ những  điều   Bác  Hồ dạy: Tập thể dục là bổn phận của mỗi người yêu nước.... Làm việc gì có sức khỏe mới thành công.

 

Hình ảnh Duy An tập thể dục tham gia hoạt động cùng các bạn

 

Hình ảnh Duy An chăm sóc cây hoa vườn trường

 

Ở trường, em là một học sinh giỏi, ngoan hiền được thầy cô bạn bè quý mến. Còn ở nhà em là một người con hết mực hiếu thảo. Nhìn bố mẹ vất vả nên chưa bao giờ lơ là việc học tập mà đó lại trở thành động lực giúp em phấn đấu học tập, tu dưỡng và rèn luyện bản thân. Tuy còn nhỏ, nhưng em rất thương bố mẹ. Hàng ngày đi học về, em thường giúp bố mẹ làm những công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, cơm nước giúp bố mẹ. Trông em và dạy em học bài. Đặc biệt Duy An cũng là một họa sĩ nhí tài năng của lớp. Bài vẽ em tham gia cuộc thi :”Hà Nội trong em” rất đẹp Duy An cũng truyền cảm hứng và đam mê của mình cho cô em gái.

Bài vẽ An tham gia cuộc thi :”Hà Nội trong em”

                             Những nét vẽ đáng yêu của An trong giờ Mĩ thuật

Hình ảnh An dạy em gái tập vẽ

Hình ảnh Duy An làm việc nhà

      

Duy An quả thật là một gương sáng điển hình, niềm tự hào của lớp 3B –Một đội viên ưu tú của trường và của lớp. Trong đợt kết nạp Đội viên mới của nhà trương năm học 2021-2022 Duy An đã là một Đội viên mới – Đại diện cho 99 bạn Đội viên trong nhà trường đọc lời hứa Đội viên trước ban chỉ huy Liên đội và Học sinh toàn trường như những lời nhắc nhở các bạn cùng nhau cố gắng học tập tập thật tốt để xứng đáng là một đội viên tốt góp phần đưa phong trào Đội của  trường Tiểu học Thắng Lợi ngày càng đi lên.Và một điều đặc biệt bạn Đội viên mới của nhà trường đẫ rất xuất sắc đạt giải nhất trong cuộc thi: Tìm hiểu Ngày Thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh 26/3/1930-26/3/2022 do Hội đồng Đội huyện Thường Tín và Liên Đội Trường Tiểu học Thắng lợi phát động.

Duy An cùng các bạn nhận thưởng

Tinh thần hiếu học và nghị lực vươn lên không ngừng của Duy An  thật đáng khâm phục. Với tinh thần ham học hỏi tìm tòi ấy nên năm học 2021-2022 đã Duy An gặt hái được nhiều thành công và cũng thật xứng đáng những nỗ lực của cậu học trò chăm chỉ, siêng năng. Duy An đã được nhà trường tặng giấy khen: Đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Đựơc tặng giấy khen Đạt giải Nhất tròng Hội Trạng nguyên Tiếng Việt cấp Huyện. Không chỉ có vậy An còn là một cây Toán cừ khôi với thành tích đáng nể Đạt Giải Vàng trong cuộc thi “Đấu trường Toán học” cấp huyện.

 Thật tự hào và rất vinh dự  là một người con được sinh ra và lớn lên trên quê hương Thường Tín - mảnh đất anh hùng giàu truyền thống hiếu học. Cậu học trò nhỏ đã không ngừng học tập và rèn luyện để học tập thật tốt  hơn nữa luôn xứng đáng là người con của mảnh đất quê hương Thường Tín anh hùng,xứng đáng là con cháu của Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

      Duy An là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo. Hy vọng rằng cậu bé của chúng tôi sẽ còn bay cao, tiến xa hơn nữa trong học tập, luôn được mọi người tin yêu  và quý mến. Duy An  là niềm  tự hào của Trường Tiểu  học Thắng Lợi, em đã góp phần điểm tô đẹp thêm truyền thống hiếu học trên quê hương Thường Tín anh hùng.

                                                                                                                                         Người viết

 

 

                                                                                                                         Cô giáo Dương Thanh Hiền