GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 5 KỈ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH NHẬT BÁC

                                                                                         Cuốn hồi ký “Bác Hồ viết Di chúc”

          Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

        Sau 20 năm Bác đi xa, năm 1989, hồi ký “Bác Hồ viết Di chúc” của đồng chí Vũ Kỳ do Thế Kỷ ghi đã được nhà xuất bản Sự thật ấn hành năm 2010. Hồi ký dày 110 trang với những tư liệu quý để thế hệ chúng ta càng đọc càng cảm phục trước tấm lòng bao la như biển cả của Bác Hồ, vị cha già của dân tộc.

         Kỷ niệm 45 năm ngày công bố Di chúc thiêng liêng của Bác, nhìn lại lịch sử chặng đường đã đi qua của đất nước, chúng ta càng thấm thía hơn những căn dặn trước lúc đi xa của Người. Quá trình viết di chúc của Bác là cả một sự trăn trở của một vị Cha sắp đi xa muốn để lại muôn vàn lời không dứt đối với con cháu và đất nước. Tấm lòng của Bác được đặt vào từng câu, từng chữ trong di chúc.

        Cuốn hồi ký “Bác hồ viết Di chúc” là những trang viết chân thực, kể về việc làm thiêng liêng của lãnh tụ, một bậc vĩ nhân do chính người thư ký riêng gần gũi kể lại đã làm xúc động lòng người. Tấm lòng của Bác thấm đẫm trong từng trang hồi ký được thể hiện qua 5 chương của cuốn sách.

        Chương I: Tài liệu “Tuyệt đối bí mật”

        Chương II: Từ Hà Nội đến Quảng Châu - Dương Châu

        Chương III: Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau.

        Chương IV: Đầu tiên là công việc đối với con người

        Chương V: Khi người ta đã ngoài 70 xuân

       Tài liệu “Tuyệt đối bí mật”: Sau gần 20 năm Người đi xa, cuộc chiến tranh ác liệt, lâu dài nhất trong lịch sử dân tộc cũng đã kết thúc hơn 10 năm, đồng chí Vũ Kỳ - người giúp việc tận tuỵ và trung thành trên cương vị thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận rõ trách nhiệm với Người, với đất nước và âm thầm viết cuốn Hồi ký “Bác Hồ viết Di chúc”, với sự cộng tác tâm huyết của đồng chí Thế Kỷ -  một sĩ quan quân đội chuyên nghiên cứu lịch sử chiến tranh của Bộ Tư lệnh Phòng không - Không quân.

        Bản thảo lúc đầu có tiêu đề là Bác Hồ dặn lại hoặc Tôi để sẵn mấy lời này đã được đồng chí Hoàng Tùng đặt lại thành tên sách rất hay như ngày nay chúng ta biết là Bác Hồ viết Di chúc.

       Từ ngày 10 đến 14 - 5 - 1965, mỗi ngày Người dành khoảng 1 tiếng để viết và hoàn thành bản Di chúc gồm 3 trang, do Người tự đánh máy, đề ngày 15 - 5 - 1965. Năm 1966, Người bổ sung thêm phần nói về tự phê bình và phê bình trong Đảng: "Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau". Năm 1967, Người xem lại nhưng không sửa gì. Năm 1968, Người viết thêm 6 trang gồm một số đoạn về việc riêng và một số công việc cần làm sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi. Năm 1969, Người xem và viết lại toàn bộ phần mở đầu gồm 1 trang viết tay.

        Khi người ta đã ngoài 70 xuân: Vào một ngày giáp tết kỷ dậu 1969, sau khi nghe báo cáo xong chương trình làm việc tuần tới Bác muốn đi thăm đồng bào, bộ đội và một vài nơi. Lần khám sức khỏe gần đây nhất các bác sĩ thấy đáng lo ngại về bệnh tim của Bác.

        Bác xem kỹ lại toàn bộ bài viết về di chúc của mình trong bốn năm qua, các phần chính và phần phụ lục, nhưng chỉ chữa thêm 3 chữ ở phần mở đầu. Trong câu: “khi người ta đã ngoài 70 tuổi”, Bác bỏ chữ “tuổi” và thay bằng chữ “xuân”. Không phải ngẫu nhiên Bác gọi cuộc đời 79 năm của mình là 79 mùa xuân. Bác Hồ đã dành trọn 79 mùa xuân của cuộc đời để chăm sóc những mầm non của đất nước. Di chúc của Bác Hồ chính là dòng nước mát lành sẽ mãi mãi góp phần làm cho non sông, đất nước ta trở thành mùa xuân bất tận.

      Cuốn sách là một món quà vô giá đối với mỗi chúng ta. Cuốn sách nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa nhân văn của một con người vĩ đại. Tất cả những trăn trở của Bác trước lúc đi xa mong muốn đất nước và người dân Việt chúng ta được trở thành một đất nước dân giàu, nước mạnh, mọi người hạnh phúc sánh vai cùng các nước năm châu.

       Buổi giới thiệu sách hôm nay đến đây là hết. Xin mời các bạn hãy đến thư viện để tìm đọc nhé !

          Thư viện Trường Tiểu học luôn là điểm đến hấp dẫn bạn bạn đọc nhỏ tuổi ham mê đọc sách. Và đây là những hình ảnh đẹp ghi lại khoảnh khắc đẹp trong thư viện của nhà trường.

 

 

                                                                                        Tin Thư viện Trường Tiểu học Thắng Lợi