Cậu bé tài năng trong Đấu trường Toán học huyện Thường Tín

 

          Hơn 20 năm đứng trên bục giảng cùng lớp lớp thế hệ học trò với biết bao tính cách, ý chí và nghị lực vươn lên - những  mầm non, những chủ nhân tương lai của đất nước, những cô bé, cậu bé hồn nhiên và dễ thương ấy mỗi bạn đều để lại trong tâm trí tôi một dấu ấn khó phai. Nhưng có lẽ ấn tượng với tôi hơn cả là cậu học trò Đặng Đức Lợi – một học sinh tiêu biểu, một tấm gương sáng về học tập và rèn luyện đạo đức mà tôi đã trực tiếp chủ nhiệm và giảng dạy lớp 3 trong  năm học 2020 -2021.

       Em Đặng Đức Lợi nhân giải Bạch kim trong Hội thi cuộc thi “Đấu trường Toán học Vioedu”

         Ngày tôi nhận lớp, thu hút tôi là đôi mắt biết nói đen láy toát lên vẻ tinh anh cùng nụ cười rạng rỡ thân thiện. Đức Lợi rất hòa đồng cùng bạn bè, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp nhưng cũng rất cương trực,thẳng thắn với những quyết định em cho là đúng, có lẽ chính vì thế mà em luôn nhận được tình cảm quý mến từ các bạn trong lớp.

         Khác với rất nhiều học sinh trong lớp, Đức Lợi rất thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về khoa học tự nhiên. Đức Lợi rất yêu khoa học tự nhiên, ham tìm tòi, sáng tạo đặc biệt là em say mê học toán. Những giờ nghỉ giải lao - giờ ra chơi em  thường tranh thủ để giải các bài toán mà em còn vướng mắc. Lợi tham gia tất cả các hội thi do trường, và ngành tổ chức với thành tích nổi trội. Trong cuộc thi “Đấu trường Toán họcVioedu” em đạt giải Bạch kim cấp huyên. Đạt giải Ba cấp thành phố thi Trạng Nguyên Tiếng việt trên Internet.     

 

 

 

    Say mê học tập là vậy nhưng không vì thế mà Đức Lợi ít tham gia các hoạt động của lớp. Ngược lại, Lợi là học sinh cực kì năng động. Bất  kì cuộc thi nào của lớp bạn cũng tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Đức Lợi có trí nhớ tốt và giọng nói truyền cảm nên bạn đã đại diện lớp giới thiệu sách trước toàn trường.

Ngày hội đọc sách

  

  Không chỉ thế, Lợi còn hay có những ý tưởng tưởng độc đáo xây dựng phong trào của lớp.  Các buổi sinh hoạt tập thể bạn luôn giữ vai trò chủ đạo. Cũng chính vì sự hoạt bát, năng động của mình nên Lợi đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ học tập và rèn luyện của mình. Lợi đã giành được sự tin yêu cũng như lòng quý mến của các bạn và thầy cô, được bầu làm lớp phó học tập. Những thành tích ấy của Lợi là tấm gương cho các bạn trong lớp noi theo.

            Không chỉ xuất sắc trong những công việc trường lớp, Lợi còn là một học sinh với thành tích học tập rất tốt. Em học rất đều tất cả các môn. Giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài và trả lời tốt câu hỏi của tôi. Trong giờ học, em luôn chăm chú nghe giảng, những kiến thức nào chưa hiểu em sẽ gặp trực tiếp tôi để giải quyết băn khoăn thắc mắc cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Vì vậy mà trong các bài kiểm tra, các kì thi cuối năm học em luôn dành kết quả tốt. Đức Lợi là học sinh sống chan hòa với các bạn trong lớp, giúp đỡ các bạn trong học tập. Lợi luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm. Hình ảnh một cậu học trò luôn cặm cụi ngồi giảng bài cho các bạn hoặc mầy mò giải bài toán khó đã trở nên quen thuộc với tôi trong suốt năm học. Đối với bạn bè cùng lớp, Lợi như một “Cuốn từ điển bách khoa biết đi”, là một học sinh gương mẫu. Ở trường, Lợi luôn biết nghe lời thầy cô, lễ phép với người lớn, không bao giờ vi phạm nội quy như nói chuyện trong giờ hay đi học muộn,... là lớp phó, với nhiệm vụ được giao Lợi thẳng thắn phê bình, nhắc nhở, góp ý bằng những lời khuyên chân tình với những bạn hay vi phạm để bạn mình hiểu ra và thực hiện đúng nội quy. Lợi là một học sinh chăm ngoan, một đầu tàu biết dẫn dắt các bạn trong lớp để tất cả các bạn đều đạt được thành tích cao về học tập cũng như rèn luyện phẩm chất.

         

                                              

                                               Giúp đỡ bạn học tập

       

     Ở trường, em là một học sinh giỏi, ngoan hiền được thầy cô bạn bè quý mến. Còn ở nhà em là một người con hết mực hiếu thảo. Nhìn bố mẹ vất vả nên chưa bao giờ lơ là việc học tập mà đó lại trở thành động lực giúp em phấn đấu học tập, tu dưỡng và rèn luyện bản thân. Tuy còn nhỏ, nhưng em rất thương bố mẹ. Hàng ngày đi học về, em thường giúp bố mẹ làm những công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, cơm nước giúp bố mẹ.

        Đức Lợi quả thật là một gương sáng điển hình, niềm tự hào của lớp 3C.Tinh thần hiếu học và nghị lực vươn lên không ngừng của Lợi  thật đáng khâm phục. Đó là tấm gương sáng để cho các em học sinh noi theo.

Trong năm học này, em là học sinh lớp 4C, niềm đam mê học toán vẫn luôn cháy trong em. Em tâm sự rằng: Cô ạ, năm nay con lại quyết tâm giành vòng nguyệt quế của Đấu trường Toán học huyện Thường Tín và sau này con mong muốn sẽ chinh phục Đường lên đỉnh Olympia để được dội trên đầu vòng nguyệt quế vinh quang” . Hy vọng rằng Đức Lợi của chúng ta sẽ còn tiến cao, tiến xa hơn nữa trong học tập, luôn được mọi người tin tưởng và quý mến và chinh phục được ước mơ của mình. Đức Lợi là tấm gương sáng để cho các em học sinh noi theo.

 

                                                                                                                   Người viết

 

 

                                       Tạ Thị Tân