Niềm đam mê với sự nghiệp“trồng người” của cô giáo trẻ

       Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

       Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, với lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp " Trồng người " đó là cô giáo Nguyễn Thị Bích Phượng, trường Tiểu học Thắng Lợi.

              

                                                     Hình ảnh cô Nguyễn Thị Bích Phượng

       Cô giáo Phượng có giọng nói dịu ngọt, cách nói chuyện nhẹ nhàng và tính cách thẳng thắn . Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến những bài giảng của cô luôn được học sinh say mê ? Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo được những thế hệ học sinh, chăm ngoan và nhất là các em đều rất năng động, sáng tạo. Trong giảng dạy, cô luôn khơi gợi những điều mới mẻ, khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi ở học sinh, giúp các em phát huy năng lực, trở thành con người năng động, tích cực, sáng tạo và bản lĩnh, phù hợp với yêu cầu của xã hội trong thời đại ngày nay". Vì thế, không chỉ được truyền dạy kiến thức, các học sinh của cô còn được truyền ngọn lửa của sự đam mê, sáng tạo.

       Cũng chính bởi đam mê khám phá mà người giáo viên ấy dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo, bồi dưỡng những học sinh giỏi Toán, Tiếng Việt của lớp, các em tham dự cuộc thi:”  Giải toán qua Internet”, “ Trạng Nguyên Tiếng Việt”,  Đấu trường toán học huyên Thường Tín – đây là những "sân chơi thú vị và bổ ích". Các cuộc thi  đòi hỏi thí sinh không chỉ nắm vững những kiến thức cơ bản mà còn phải biết tư duy logic. Thử thách càng lớn thì độ "thú vị" càng tăng. Những ngày tháng miệt mài ôn luyện là những kỉ niệm khó quên với cả cô giáo và học sinh. Không phụ công sức của cô, đội tuyển học sinh giỏi Toán, Tiếng Việt của lớp đã đem về những thành tích rực rỡ, góp phần làm rạng danh mái trường Thắng Lợi thân yêu. Trong năm học 2020 – 2021, với sự tận tâm của cô, lớp 5A do cô chủ nhiệm có 3 em học sinh đạt giải Trạng nguyên Tiếng Việt cấp Thành phố và nhiều em đạt giải cao cấp huyện.

 

Hình ảnh các em tham gia thi Trạng nguyên Tiếng việt cấp Thành phố

và giấy khen đạt giải Thành phố.

       Trong cuộc thi giải toán qua Internet cấp huyện năm học 2021-2022, lớp cô chủ nhiệm có 1 giải Ba, 1 giải khuyến khích, 3 giải công nhận.  Trong cuộc thi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp huyện năm học 2021 – 2022, lớp có 2 giải Nhì, 1 giải Ba, 7 giải khuyến khích. trong đó có 8 em tiếp tục được tham dự Trạng nguyên Tiếng Việt cấp thành phố vào ngày 09/4/2022 hứa hẹn sẽ đạt kết quả tốt.

Trong công tác chuyên môn, với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô luôn khuyến khích các giáo viên trong tổ không ngừng học hỏi, đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú học tập cho học sinh. Chính vì vậy các buổi sinh hoạt chuyên môn luôn đạt hiệu quả. Khi có hội thi giáo viên dạy giỏi hay có chuyên đề cô luôn cùng với các thành  viên khác trong tổ thảo luận, đưa ra những phương pháp dạy học hiệu quả. Sau những tiết hội giảng, cô rút kinh nghiệm cho từng tiết dạy rất chi tiết tỉ mỉ, nhất là những giáo viên trẻ như tôi thì điều đó thật có ý nghĩa. Qua những lần rút kinh nghiệm đó, cô luôn đưa ra những ưu điểm để chúng tôi phát huy và chỉ ra những hạn chế để mỗi người tự điều chỉnh sao cho những tiết dạy sau được hoàn chỉnh hơn.

       Qua quá trình công tác, với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Vì vậy cô giáo Phượng ngày càng chứng tỏ được chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu quý.    

     Sự say mê khám phá, sáng tạo của cô giáo Phượng ghi dấu trong cả công tác chủ nhiệm của cô. Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm giàu kinh nghiệm, luôn được phụ huynh tin tưởng và được học sinh yêu quý. Phụ huynh tin tưởng cô bởi cô nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi học sinh. Học sinh yêu quý cô bởi cô gần gũi với các em, chỉ bảo tận tình và luôn đề xướng các hoạt động để các em được phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong lớp. Vì thế, từ những hoạt động thường nhật như: điều hành giờ sinh hoạt lớp hay các hoạt động như tổ chức sinh nhật cho các thành viên, tổ chức Trung thu hay những hoạt động lớn như  kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, lớp do cô giáo Phượng làm chủ nhiệm luôn có những sáng tạo bất ngờ và thú vị. Các em học sinh quây quần bên cô như người mẹ thứ hai của mình.

                                   Hình ảnh lớp cô Phượng với tiết học thú vị

                      Hình ảnh cô Phượng và các em học sinh tham gia cuộc thi văn nghệ

   

Hình ảnh các em trưng bày các gian hàng  trong hoạt động ngoại khóa

   Nhiều năm học, cô giáo Phượng được Ban giám hiệu Trường tiểu học Thắng Lợi cử tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố. Không phụ lòng tin của Ban giám hiệu nhà trường, đồng nghiệp và học sinh, trong các lần tham dự ấy cô đều đạt thành tích cao. Trong năm học 2020 – 2021, cô đạt giải Khuyến khích trong Hội thi giáo viên giỏi môn Cơ bản lớp và được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Hình ảnh cô Phượng nhận thưởng trong ngày 20/11

        Đại dịch Covid-19 đang hoành hành mọi quốc gia trên thế giới và tác động một phần không hề nhỏ đối với ngành giáo dục. Với phương châm “Học sinh tạm ngừng đến trường nhưng không dừng học tập” Giáo viên chuyển sang hình thức dạy trực tuyến. Nhưng điều đó không làm khó được cô, với lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô đã vượt qua mọi rào cản về công nghệ. Cô đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, vận dụng thuần thục mọi tính năng của các phần mềm hỗ trợ học trực tuyến như Zoom, Azota... Và khi đã làm chủ được phần mềm, cô không ngần ngại chia sẻ cùng các thành viên khác trong tổ. Trong cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning của Bộ giáo dục cô đã đạt giải A và được được tham dự cuộc thi cấp Bộ.  Không chỉ có thế mà bằng kinh nghiệm, thâm niên trong nghề, cô còn làm mới lại các bài giảng điện tử, cô đọng hơn những kiến thức trọng tâm để học trò dễ hiểu, dễ nhớ. Những bài giảng của cô luôn chỉn chu, hình ảnh minh họa phong phú, cuốn hút học trò. Từ những bài học tưởng chừng như rất khô khan ở trong sách giáo khoa, cô cũng có thể biến thành một trò chơi học tập để mang đến cho học trò những giờ học trực tuyến sinh động, hứng khởi.    

            Học sinh của cô Phượng luôn vui vẻ trong các giờ học trực tuyến

 

 Có được những thành tích ấy, ngoài sự yêu nghề mến trẻ, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Phượng, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Đó chính là những nguồn động viên cổ vũ giúp cô thành công hơn trong sự nghiệp trồng người.

       Với các đồng nghiệp, cô giáo Phượng luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến.

       Hết lòng vì công việc nhưng cô cũng không quên thiên chức làm mẹ, làm vợ. Cô con gái lớn vừa đỗ đại học sư phạm Tiểu học theo nghề của mẹ, cậu con trai học lớp 5 cũng có nhiều thành tích đáng nể.  Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình, cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là “Người giữ lửa” trong gia đình.

.

Hình ảnh giáo viên trường Tiểu học Thắng Lợi và đoàn giáo sinh thực tập năm học 2021

      Hi vọng rằng, cô giáo Nguyễn Thị Bích Phượng sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi cho các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh - công dân nghiêm túc, tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới.

      Giữa muôn vàn khó khăn và thử thách với nghề, tôi cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc, biết ơn khi được cô chỉ bảo trong những năm đầu đi dạy. Tôi như được tiếp thêm “lửa” với nghề. “Cháy” nhiều hơn, học cách hi sinh và cống hiến nhiều hơn cho nghề.  Đối với tôi, cô không những là người đồng nghiệp tốt mà còn là người Thầy mà tôi vô cùng quý mến. Khi gặp những chuyện chưa tìm ra cách giải quyết, tôi đều tham khảo ý kiến cô và lúc nào cũng được cô cho những lời khuyên bổ ích. Tôi vô cùng ngưỡng mộ cô và sẽ phấn đấu học tập tấm gương của cô. Cô chính là tấm gương “ Người tốt, việc tốt” mà chúng tôi cần học tập và noi theo.

                                                                                                                                                             Amin TH Thắng Lợi