CHU VĨNH KỲ – COVID KHÔNG THỂ CẢN TRỞ HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC TRI THỨC

 

 

Đại dịch COVID-19 với các biến thể mới đã và đang làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người dân, sức khỏe nền kinh tế và còn nhiều diễn biến khó lường. Điều đầu tiên đặt ra đối với các “Công dân học tập” thời kỳ dịch bệnh là cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước. Mỗi người được an toàn trong mùa dịch là cả gia đình an toàn, cộng đồng an toàn và đất nước an toàn. Dịch bệnh gây thảm họa cho con người, đồng thời là phép thử không phải cho nền kinh tế mà cho chính mỗi tổ chức, mỗi cá nhân... về sự bền bỉ, ý chí, lòng quyết tâm và sự thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới, để vừa đảm bảo công việc, cuộc sống... diễn ra bình thường song năng động hơn, tích cực hơn.

Hình ảnh học trực tuyến lớp 4D

Học tập trực tuyến là giải pháp thích hợp để học sinh tiếp thu kiến thức trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống Covid-19 hiện nay. Điều này đòi hỏi học sinh phải có ý thức tự học và chủ động. Và một trong số những tấm gương tự học, chủ động, sáng tạo là bạn Chu Vĩnh Kỳ - học sinh lớp 4D.

Kỳ là một cậu bé có dáng người nhanh nhẹn, sở hữu khuôn mặt đầy đặn toát lên vẻ tinh anh cùng nụ cười rạng rỡ, thân thiện. Vĩnh Kỳ sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học. Mẹ em là giáo viên môn Hoá cấp trung học cơ sở trên địa bàn huyện nên ngay từ nhỏ em đã ý thức được việc học tập. Từ lớp 1 đến lớp 4 em đều là lớp phó học tập. Kỳ là cậu bé rất ngoan ngoãn, tốt bụng, luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến các bạn trong lớp.

Hình ảnh Kỳ và mẹ trong buổi khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022

Cũng như bao bạn học sinh cùng trang lứa, Chu Vĩnh Kỳ bước vào năm học lớp 4 với niềm hân hoan, phấn khởi. Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 đã lấy đi cơ hội được học tập ở trường trực tiếp của hàng triệu học sinh trên cả nước, Kỳ cùng với bạn bè học theo hình thức Online. Ngay từ những ngày đầu, tuy học tập qua màn hình máy tính nhưng Chu Vĩnh Kỳ đã luôn nghiêm túc, tự giác, tích cực trong các nhiệm vụ học tập và phong trào thi đua của trường, lớp. Không chỉ vậy, Kỳ còn là một lớp phó học tập gương mẫu, năng nổ, trách nhiệm. Bạn bè còn vướng mắc các vấn đề về bài khó, Kỳ hướng dẫn các bạn qua Zalo, giữa các tiết học rất nhiệt tình, chủ động trao đổi bài với thầy cô để được hỗ trợ kịp thời.

Hình ảnh Kỳ đạt giải Nhất trong phong trào thi đua của lớp

Trong lớp 4D, trường Tiểu học Thắng Lợi - nơi tôi công tác - đều ngoan, có ý thức học tập và rèn luyện tốt nhưng Vĩnh Kỳ là trò vượt trội hơn cả. Con có khả năng tính toán nhanh và chính xác, trình bày bài cẩn thận. Con luôn nắm chắc kiến thức và tìm tòi thêm ở các tài liệu khác nên con thường có cách giải hay, thông minh. Kỳ đã tham gia nhiều cuộc thi do trường và ngành tổ chức với thành tích nổi bật trong năm học “đặc biệt” này. Trong cuộc thi giải Toán trên mạng, Kỳ đạt giải Nhất cấp huyện với số điểm gần như tuyệt đối, 970 điểm. Không những thế, Vĩnh Kỳ học môn Tiếng Việt cũng rất tốt. Vừa qua Kỳ đã tham gia hội thi Trạng Nguyên Tiếng Việt cấp Thành phố và đạt số điểm rất cao.

 

 

Hình ảnh kết quả hội thi Trạng Nguyên Tiếng Việt và giải Toán trên Internet

Với hàng loạt những giải thưởng mà con trai đã đạt được, chị Mến – mẹ Vĩnh Kỳ cho rằng, đó là nhờ vào việc con luôn tự mày mò học hỏi qua các trang mạng Xã hội. Con tham gia nhiều nhóm chia sẻ bài học và kinh nghiệm học tập môn Toán, khi gặp bài khó con đăng bài hỏi các anh chị lớn hơn. Lúc có thời gian, con vào nhóm xem bài của những thành viên khác, hỏi và suy nghĩ cũng như tích cực đóng góp ý kiến riêng của mình. Đối với con, việc tìm hiểu các kiến thức mới là một sự giải trí. Con có kỹ năng tìm kiếm, chắt lọc thông tin từ các nền tảng quen thuộc như google và youtube khá tốt và con có thể bỏ ra nhiều ngày để xem đi xem lại các bài giảng Toán học đến khi hiểu rõ mới thôi.

 

Hình ảnh Vĩnh Kỳ học tập trên trạng mạng Xã hội

Không chỉ tham gia học tập trên lớp chủ động và tích cực, Chu Vĩnh Kỳ còn có niềm đam mê với sách. Sau những giờ học tập trực tuyến, Kỳ thường lấy sách ra đọc thư giãn. "Con rất thích câu nói của Gustave Le Bon: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay”. Mỗi cuốn sách đều mang đến cho con một bài học quý, mở ra một chân trời mới với nhiều ước mơ " – Vĩnh Kỳ chia sẻ.

Hình ảnh Vĩnh Kỳ đọc sách sau giờ học trực tuyến

Với mong muốn lan tỏa tình yêu đọc sách đến với tất cả mọi người, cùng với sự động viên của gia đình, thầy cô, Vĩnh Kỳ đã mạnh dạn tham gia Cuộc thi giới thiệu “Cuốn sách em yêu”. Kỳ giới thiệu đến mọi người về cuốn tự truyện Tôi đi học của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Đây là quyển sách mà Kỳ rất thích vì nội dung cuốn sách kể về thời thơ ấu đầy khổ luyện và ý chí phấn đấu vượt qua nghịch cảnh của người thầy “tàn nhưng không phế”. Thông qua quyển sách này, Kỳ muốn gởi đến mọi người thông điệp là cuộc sống đôi khi có những khó khăn, trắc trở thế nhưng chúng ta phải luôn biết ước mơ, phấn đấu và cố gắng như thế mới thu về được thành quả ngọt ngào. 

Hình ảnh của Kỳ trong cuộc thi giới thiệu “Cuốn sách em yêu”

Với năng lực xuất sắc và đặc biệt là những nỗ lực vươn lên trong học tập,chắc chắn rằng ước mơ của Kỳ sẽ bay cao, bay xa, bạn sẽ tiếp tục chinh phục được những đỉnh cao tri thức!

                                                                                                                                                     Admin TH Thắng Lợi